Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc (PQC) – Đại lý Vietjet Air

4317

Khác với những sân bay quốc tế lớn khác của Việt Nam như sân bay quốc tế Nội Bài, hay sân bay Tân Sơn Nhất được hình thành và xây dựng trong những năm tháng chiến tranh, với mục đích ban đầu là phục vụ cho quân sự. Thì với Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc này là cảng hàng hàng không quốc tế mới, được tiến hành xây dựng vào cuối tháng 11 năm 2012. Và cũng đi vào hoạt động ngay sau đó. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về quá trình hình thành cũng như những thành tích đạt được của sân bay thì các bạn hãy cùng Đại lý Vietjet Air tìm hiểu trong chia sẻ dưới đây nhé.

Quá trình hình thành và phát triển của sân bay Phú Quốc

>> Có thể bạn quan tâm: Hành lý ký gửi Vietjet Air

Sân bay quốc tế Phú Quốc này nằm trên tọa độ quy chiếu 103o59’28” Kinh Đông và 10o10’18” Vĩ Bắc, tại xã Dương Tơ, cách trung tâm thị trấn Dương Đông 5km về phía Nam, thuộc đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam với diện tích quy hoạch là 904,55 ha.

Cảng được xây dựng và đạt tiêu chuẩn cấp 4E của Tổ chức Hàng không Dân Dụng Quốc tế, gồm có đường hạ/cất cánh 45mx3000m, đường lăn song song 23m x 3000m, và sân bay còn có cả hệ thống đường lăn tắt đáp ứng yêu cầu khai thác, đài kiểm soát không lưu, sân đậu máy bay có 6-8 vị trí cho máy bay A 320 – A321.

Cảng hàng không Phú Quốc có diện tích là 904.55 ha
Cảng hàng không Phú Quốc có diện tích là 904.55 ha

Cùng với đó, sân bay có nhà ga hành khách với diện tích đường vào là 24.000m2, có công suất phục vụ  2.65 triệu khách/năm. Và các trang thiết bị điều hành, chỉ huy bay và các hạng mục kỹ thuật khác.

Theo đó, kế hoạch quy hoạch nâng cấp sân bay đến năm 2030 cảng hàng không quốc tế này sẽ có khả năng tiếp nhận 20 máy bay trong giờ cao điểm, lượng hàng hóa là 27.600 tấn/năm, công suất 7 triệu hành khách/năm, riêng trong thời gian cao điểm thì nó có thể lên đến 3.500 người.

Ngoài ra Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ giúp vùng đồng bằng Sông Cửu Long kết nối trực tiếp với các thành phố trong khu vực Châu Á. Và định hướng phát triển này sẽ nhằm đưa Phú Quốc trở thành khu kinh tế hành chính du lịch, trung tâm tài chính ngân hàng và đầu mối giao thông quan trọng giao thương quốc gia, quốc tế.

Tuy nhiên để làm được điều này thì cần có một khoản đầu tư tương đối lớn. Thời điểm năm 2006, mất tổng chi phí đầu tư đường HC, đường lăn gần 1.500 tỷ đồng, dự án nhà ga hành khách cùng các công trình phụ trợ khác cũng hơn 1.567 tỷ đồng. Dự kiến con số đầu tư này đến năm 2020 sẽ rơi vào khoảng 8.050 tỷ đồng, đến năm 2030 là 16.200 tỷ đồng.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc từ khi đi vào hoạt động đến nay sân bay luôn nhận được sự tin tưởng của nhiều hãng hàng không, như Vietjet Air, Jetstar,….cũng như của hành khách qua trạm trung chuyển này.

Sân bay là điểm trung chuyển của nhiều hãng hàng không
Sân bay là điểm trung chuyển của nhiều hãng hàng không

Cảng đạt tiêu chuẩn quốc tế cho các loại máy bay hiện đại; Boeing 777, Boeing 747,….thay thế hoàn toàn sân bay cũ, đến năm 2015 sân bay đã phục vụ 1.467.043 lượt khách.

Và đây cũng chính là dự án sân bay đầu tiên tại Việt Nam triển khai xây dựng theo hình thức 100% vốn đầu tư doanh nghiệp. Hay đó cũng chính là cảng hàng không quốc tế thứ 3 tại miền Nam, Việt Nam.

Chính sách vận tải Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

Phú Quốc được ưu tiên các vùng tự do mậu dịch tại cửa khẩu để nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và áp dụng cơ chế thông thoáng về xuất nhập cảnh tại cửa khẩu cho các nhà đầu tư/kinh doanh hay khách du lịch nước ngoài và còn được miễn thị thực 15 ngày đối với khách nước ngoài.

Sân bay Phú Quốc đang được phát triển thị trường theo hướng tự do hóa, nhằm khuyến khích các hãng bay đến với Việt Nam, tăng tính cạnh tranh trên thị trường trong nước. Bên cạnh đó thì Cục hàng không còn áp dụng cơ chế giảm giá cho các hãng hàng không.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc tuy chỉ mới đi vào hoạt động nhưng không vì thế mà sân bay không nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của hành khách cũng như các hãng hàng không. Vì thế với những chia sẻ trên đây của chúng tôi thì bạn hoàn toàn có thể đặt vé máy bay đi Phú Quốc và trải nghiệm những dịch vụ tuyệt vời đến từ sân bay này nhé.

4.5/5 - (2 bình chọn)