Quy định về việc vận chuyển vật nuôi bằng máy bay

5773

Có thể mang những động vật nuôi như chó, mèo, chuột… lên máy bay không? Hiện nay với hành trình nội địa Vietjet Air và VietNam Airlines chấp nhận vận chuyển thú cưng. Nhưng với hành trình quốc tế thì tùy thuộc vào mỗi hãng hàng không.

Quy định vận chuyển vật nuôi

Quy định hàng không Vietjet Air chấp nhận vận chuyển vật nuôi với những yêu cầu sau:

 • Bạn phải chấp nhận việc vận chuyển thú nuôi bằng hình thức ký gửi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không được phép mang chúng lên theo máy bay.
Vật nuôi được vận chuyển bằng hình thức ký gửi
Vật nuôi được vận chuyển bằng hình thức ký gửi
 • Bạn phải chịu mọi rủi ro về vật nuôi trong quá trình vận chuyển. Để đảm bảo an toàn cho vật nuôi việc kiểm tra sức khỏe là việc rất cần thiết. Nếu vật nuôi có sức khỏe kém, đang mang thai hay đã già thì bạn không nên mang chúng theo vì rất có thể chúng sẽ không kháng cự được với áp suất của máy bay.
 • Trước khi cho vật nuôi lên máy bay nhân viên kiểm tra sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ kiểm dịch động vật nuôi, chứng nhận tiêm chủng, phòng bệnh cùng các giấy phép nhập cảnh trong trường hợp quốc gia bạn đến yêu cầu.
 • Bạn sẽ phải  tự lo lồng đựng động vật. Yêu cầu lồng phải đủ lớn, rộng để chúng được thoải mái nằm đứng tự nhiên. Lồng nhốt cũng cần có độ thông thoáng, chuẩn bị đầy đủ thức ăn và nước uống cho vật nuôi.

Xem thêm: Các trường hợp máy bay Vietjet Air từ chối vận chuyển

Những lưu ý khi vận chuyển

 • Các loài động vật khi vận chuyển bằng máy bay có thể bị choáng trước sự thay đổi áp suất đột ngột của máy bay khi lên cao. Do đó, bạn cần kiểm tra tình trạng sức khỏe của chúng trước khi lên máy bay.
 • Tuyệt đối không sử dụng thuốc ngủ, thuốc an thần để tránh say. Vì nếu sử dụng thuốc sẽ khiến khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng bị giảm. Do vậy, sẽ gây nguy hiểm cho vật nuôi của bạn
Vận chuyển vật nuôi trên máy bay
Vận chuyển vật nuôi trên máy bay
 • Để tránh thất lạc khi ký gửi động vật thì bạn cần dính thông tin lên lông nhốt vật nuôi. Các thông tin như tên vật nuôi, số điện thoại, địa chỉ liên lạc của bạn.
 • Cần đeo vào cổ động vật nuôi một sợi dây xích để đảm bảo nó vẫn theo chân bạn khi xuống sân bay
 • Lúc vận chuyển hãng sẽ yêu cầu xuất trình giấy tờ kiểm dịch động vật. Do vậy, bạn nên mang vật nuôi của mình đến khám và kiểm tra tại bệnh viện thú y trước khi bay. Và đồng thời xin giấy xác nhận tiêm chủng hay tình trạng sức khỏe động vật.
 • Nếu là hành trình quốc tế, ngoài 2 loại giấy tờ là giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine và giấy kiểm tra sức khỏe bạn cũng cần chuẩn bị giấy tờ nhập cảnh, xuất cảnh cho thú cưng. Và bạn cũng cần tìm hiểu xem hãng hàng không nào chấp nhận vận chuyển.
 • Bạn cần xem thông tin quốc gia bạn sắp đến có cho phép động vật nhập cảnh hay không
 • Đến sân bay sớm là điều cần thiết khi có mang theo cả vật nuôi. Nạn nên cho vật nuôi của mình ăn trước lúc bay khoảng 2 – 3 tiếng để đảm bảo sức khỏe và tránh nôn mửa trên chuyến bay.

Phí vận chuyển vật nuôi

Vật nuôi được vận chuyển theo hình thức ký gửi được tính như hàng hóa thông thường. Chú ý, vật nuôi không được tính theo tiêu chuẩn hành lý miễn cước. Cách tính cụ thể cho việc vận chuyển vật nuôi như sau:

 • Hệ cân: áp dụng tính phí cước thông thường dựa theo trọng lượng của động vật và lồng nhốt. Nếu trọng lượng dưới 9 kg là 250.000 đồng, 9 – 16 kg là 400.000 đồng, 16 – 32 kg là 700.000 đồng. Trọng lượng lớn hơn sẽ được hãng hàng không xem xét và tính thêm phí
 • Hệ kiện: coi kiện hành lí động vật + lồng nhốt là quá cước và từ đó tính cước theo dạng hành lý quá cước thông thường.

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ đến đại lý vé máy bay Vietjet Air để được nhân viên tư vấn thêm.

4.7/5 - (3 bình chọn)