Sân bay quốc tế Nội Bài Vietjet Air

4343

Là một cảng hàng không quốc tế, phục vụ nhu cầu đi lại hành khách của chính thủ đô Hà Nội và các vung lân cận. Sân bay quốc tế Nội Bài đã trở thành trung tâm hoạt động chính cho nhiều hãng hàng không trong nước và quốc tế như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, và trước kia có Indochina Airlines, Air Mekong.

Quá trình hình thành và phát triển của sân bay quốc tế Nội Bài

Nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 35 km về phía Tây Bắc theo tuyến đường bộ. Sân bay quốc tế Nội Bài được xây dựng vào năm 1977, do Tổng cục Hàng không dân dụng Việt Nam ra quyết định. Sau hơn 1 năm xây dựng (2/1/1978) thì sân bay chính thức đi vào hoạt động và cũng đã đón chuyến bay quốc tế đầu tiên hạ cánh.

Năm 1995, nhà ga T1 cũng được xây dựng với tổng diện tích lên tới 165.224 m2, được khánh thành vào năm 2001. Nhà ga có đầy đủ tiện ích hàng không và phi hàng không, gồm 3 sân đỗ máy bay A1, A2, A3, có gồm có 4 tầng, đặc biệt là phần diện tích tầng hầm lên tới 90 m2 và có công suất khoảng 6 triệu hành khách mỗi năm. Đến năm 2013 nhà ga T1 này được mở rộng thêm sảnh E nối liền với sảnh A, điều đó đã góp phần không nhỏ làm giảm tải lưu lượng hành khách của sân bay.

Sân Bay Nội Bài
Sân Bay Nội Bài

Tiếp sau đó là nhà khách Vip và nhà ga T2 cũng đã được thành lập vào năm 2014, thiết kế theo mô hình dạng cánh, hài hòa, đã khiến cho nơi đây không đây không chỉ đáp ứng nhu cầu hạ cánh của các máy bay về sức chịu lực mà còn có thể tận dụng tối đa ánh sáng của thiên nhiên nhằm tiết kiệm năng lượng cực kì lớn.

Nhà ga này cũng gồm có 4 tầng, có diện tích mặt bằng lên tới 139.000 m2, mất khoảng gần 18.000 tỷ đồng chi phí đầu tư. Nhà ga xây dựng đạt công suất phục vụ gần 10 triệu hành khách mỗi năm, thậm chí có những thời kì cao điểm con số này tăng lên 1 cách đáng kể (30.000 hành khách mỗi ngày) với 230 lượt cất hạ cánh. Và sau này nó đã điều hướng trở thành nhà ga quốc tế, còn với nhà T1 thì trở thành nhà ga đón các chuyến bay nội địa.

Và hiện tại thì Sân bay Nội Bài cũng có cho mình 2 đường băng song song nhau, trong đó có đường băng 11L/29R dài 3.200 m, rộng 45m, đường băng thứ 2 là 11R/29r có chiều dài là 3.800 m, rộng 45m. Với những gì mình có sân bay Nội Bài không chỉ có thể đáp ứng nhu cầu bay của những máy bay tầm trung, cở vừa mà ngay cả những máy bay thân rộng, bay tầm xa hay thậm chí là máy bay chở khách lớn nhất Thế Giới thì sân bay cũng hoàn toàn có thể phục vụ.

Hiện tại Sân bay quốc tế Nội Bài này có 4 hãng hàng không nội địa trong đó là Vietjet Air và 22 hãng hàng không quốc tế đang có đường bay đến sân bay Nội Bài và cũng có nhiều sân bay quốc tế khac cũng đang có những xem xét, dự kiến sẽ hạ cánh tại đây, như: Czech Airlines, Jet Airway, Finnair cuối cùng là Air Astana.

Lưu lượng hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài

Dự kiến đến 2010 lưu lượng khách tại sân bay sẽ tăng lên 20 triệu lượt khách
Dự kiến đến 2010 lưu lượng khách tại sân bay sẽ tăng lên 20 triệu lượt khách

Do nơi đây là trạm trung chuyển lớn nhất khu vực miền Bắc nên lưu lượng hành khách qua lại mỗi ngày khá đông. Năm 2008, sân bay đã phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách, đến năm 2010 lưu lượng khách đã nhích lên là 9.5 triệu lượt khách. Như vậy tính trung bình mỗi ngày thì sân nay Nội Bài này đón trả 230 lượt chuyến cất hạ cánh. Con số tiếp tục tăng lên khi vào năm 2016 đã là 20 triệu lượt khách, và nó có nguy cơ bị quá tải trong vòng 3 năm nữa, chưa kể theo dự kiến vào năm 2025 thì con số ấy còn tăng lên là 20 triệu lượt khách. Vì vậy để nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách mỗi ngày thì sân bay cũng đã bắt đầu lên kế hoạch mở rộng diện tích cho mình.

Kế hoạch mở rộng sân bay Nội Bài

Chính phủ đã cùng lên kế hoạch mở rộng nhà gà T1 và T2 trước 2020, tránh tình trạng bị quá tải tại sân bay và đồng thời cũng xem xét lên kế hoạch mở rộng thêm nhà ga T3 và T4, nhằm đưa Nội Bài trở thành một trong những trạm trung chuyển hàng không lớn nhất Đông Nam Á. Và công suất toàn bộ nhà ga sau khi được nâng cấp sẽ có công suất là 50 triệu lượt khách mỗi năm, sau năm 2050 sẽ là 100 triệu lượt khách trở thành cửa ngõ trung tâm trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Bên cạnh việc mở rộng và xây dựng thêm sân bay thì Chính phủ cũng đã dự bị sân bay quốc tế Cát Bì tại Hải Phòng để giảm tải bớt lưu lượng khách cho sân bay Nội Bài trước khi nó được hoàn thành quá trình mở rộng.

Nhà ga T2 Nội Bài
Nhà ga T2 Nội Bài

Các dịch vụ có tại nhà ga T1 và T2

Tại sân bay có 1 số dịch vụ mà bạn có thể sử dụng ngay tại đây như:

  • Trông giữ, đóng gói hành lý
  • Dịch vụ hộp ngủ – Mini Hotel
  • Ngân hàng & ATM
  • Hoàn thuế VAT
  • Thông tin du lịch
  • Internet, điện thoại công cộng
  • Dịch vụ y tế
  • Các quầy ăn nhanh và cà phê

Như vậy với những thông tin trên đây Đại lý Vietjet đã cung cấp, thì chúng tôi hy vọng bạn sẽ có cho mình những chuyến bay quốc tế cũng như nội địa an toàn, vui vẻ và thuận lợi tại sân bay quốc tế Nội Bài.

4/5 - (1 bình chọn)