Tìm hiểu Cảng hàng không Phù Cát (UIH), Vietjet Air

4084

Sân bay Phù Cát có mã IATA là UIH, mã sân bay là VVPC, là một sân bay thực hiện chức năng hỗn hợp, vừa làm máy bay quân sự lại vừa làm máy bay dân dụng phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng như là đi lại của hành khách trong và ngoài khu vực tỉnh Bình Định, miền Trung Việt Nam, do tổng công ty cảng hàng không Việt Nam quản lý. Đến này sân bay là điểm dừng cất hạ cánh quan trọng của nhiều hãng hàng không trong nước, trong đó phải kể đến hãng hàng không Vietjet Air.

Lịch sử hình thành sân bay Phù Cát

Sân bay được xây dựng vào năm 1966, nằm cách trung tâm Quy Nhơn khoảng 30 km về phía Tây Bắc, tại huyện Phù Cát.  với mục đích phục vụ cho không quân của Việt Nam Cộng Hòa, nhưng đến sau năm 1975, sân bay được chuyển thành sân bay hỗn hợp quân sự và dân dụng.

Ngày 17/1/2015, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam đã khởi công dự án mở rộng, nâng cấp sân bay Phù Cát này thành sân bay quốc tế. Trong khi nhà ga hành khách của sân bay có thể phục vụ tới 600 hành khách vào giờ cao điểm, khi nó công suất thiết kế 1,5 triệu hành khách/năm, và nó vẫn còn có khả năng mở rộng và nâng công suất lên 2,4 triệu hành khách/năm.

Nhà ga hành khách cảng hàng không Phù Cát
Nhà ga hành khách cảng hàng không Phù Cát

Dự án được đưa vào sử dụng trước tết Nguyên Đán năm 2016, cùng với đó là dự án mở rộng sân đỗ đảm bảo 07 vị trí đậu máy bay A320/A321 và tương đương như vậy. Hệ thống đèn chiếu sáng sân đỗ, đèn hiệu được đầu tư bổ sung để sân bay có thể khai thác các chuyến bay đêm và nó được hoàn thành vào năm 2015.

Kế hoạch nâng cấp thành sân bay quốc tế

>> Có thể bạn quan tâm: Cách mua thêm hành lý ký gửi của Vietjet

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, đã quyết định đầu tư và nâng cấp sân bay Phù Cát theo hướng trở thành Cảng hàng không quốc tế với 3 hạng mục chính, mở rộng sân đỗ, xây dựng mới nhà ga hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế và nâng cấp đường băng.

Theo thiết kế nhà ga hành khách gồm có 2 tầng, tầng 1 có hình vuông tượng trưng cho mặt Đất, tầng 2 tượng trưng cho bầu trời khi nó mang trên mình thiết kế hình tròn. Ở giữa nhà ga có khoảng trống hình tròn thông suốt từ tầng trệt lên mái nhằm mục đích hấp thụ trực tiếp ánh sáng mặt trời.

Bên cạnh đó phía trên mái nhà ga còn được trồng rất nhiều cây xanh để tạo sự mát mẻ cùng bầu không khí trong lành cho hành khách khi vào mùa hè. Còn mùa đông thì sẽ được ấm áp, đồng thời nó cũng sẽ giúp tạo cảnh quan môi trường thân thiện.

Quá trình mở rộng này nhằm đảm bảo sân bay sẽ có 10 vị trí đậu máy bay A321-200 và tương đương, hàng loại các hệ thống đèn chiếu sáng sân đỗ được đầu tư bổ sung, hướng tới khai thác các đường bay đêm.

Kết quả đạt được sân bay Phù Cát

Cảng hàng không Phù Cát là điểm cất/hạ cánh của hãng hàng không Vietjet Air
Cảng hàng không Phù Cát là điểm cất/hạ cánh của hãng hàng không Vietjet Air

Sân bay Phù Cát đã trở thành điểm trung chuyển hàng không có nhiều hãng hàng không trong nước, đồng thời lượng hành khách cũng tăng mạnh theo từng năm.

Hãng hàng không và điểm đến

Hãng hàng không Các điểm đến
VietJet Air Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh
Vietnam Airlines Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh
Jetstar Pacific Airlines Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh

Hành khách

Năm Số hành khách thông qua
2011 220.000
2012 240.000
2013 300.000
2014 427.000
2015 700.000
2016 1.000.000
2017 1.500.000

 Khép lại những thông tin quan trọng về sân bay Phù Cát bằng những thành công mà sân bay đã đạt được, hy vọng thời gian tới bạn vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ sân bay bằng cách đặt vé máy bay giá rẻ đi Hồ Chí Minh.

4.7/5 - (3 bình chọn)