Thông tin hoạt động của sân bay Chu Lai (VCL), Vietjet Air

2784

Sân bay Chu Lai, là sân bay thuộc tỉnh Quảng Nam, nằm trong khu kinh tế Chu Lai, là một căn cứ điểm không quân Chu Lai trong thời kì chiến tranh của không lực Việt Nam Cộng Hòa và Không lực Hoa Kỳ. Sân bay đã đón chuyến bay thương mại đầu tiên từ Tân Sơn Nhất hạ cánh an toàn xuống sân bay này. Hiện nay sân bay Chu Lai đã trở thành điểm bay cất/hạ cánh chính của nhiều hãng hàng không trong nước, và phải kể đến đó là Vietnam Airlines, Jetstar, vietjet Air. Tham khảo giá vé máy bay Vietjet Air trước khi book vé đến Chu Lai.

Lịch sử hình thành và dự kiến tương lai sân bay Chu Lai

Lịch sử hình thành sân bay Chu Lai

>> Xem thêm: Hành lý ký gửi Vietjet

Được hình thành và xây dựng từ trong những năm tháng chiến tranh, với diện tích lên tới 3000ha, lớn nhất trong các sân bay tại việt Nam. Ngày 22/02/2004, nhà ga hành khách đã được khởi công xây dựng và đến ngày 22/03/2005, sân bay đã đón chuyến bay nội địa đầu tiên từ sân bay Tân Sơn Nhất hạ cánh tại đường băng dài hơn 3050 m.

Dự kiến trong tương lai

Tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị Bộ GTVT đã đề xuất nâng cấp sân bay Chu Lai đến năm 2025 sẽ trở thành Cảng hàng không quốc tế và trở thành trung tâm trung chuyển, vận tải hàng hóa lớn nhất cả nước có công suất 1 triệu tấn/hàng hóa vào năm 2020 và 5 triệu tấn/năm cùng với đó là 4,1 triệu lượt khách/năm vào năm 2025.

Dự kiến đến năm 2020 sân bay sẽ có 5 triệu tấn/năm
Dự kiến đến năm 2020 sân bay sẽ có 5 triệu tấn/năm

Hãng hàng không Vietjet đề xuất tham gia đầu tư 20.000 tỉ đồng vào sân bay Chu Lai và phân kỳ đầu tư thành 3 giai đoạn.

  • Với giai đoạn 1: Dự kiến đến năm 2020 sẽ cải tạo, mở rộng đường băng hiện hữu lên đến 3.2050m, chiều rộng lên tới 65 mét. Đồng thời xây dựng thêm 1 nhà ga hành khách đạt công suất lên khoảng 2 triệu hành khách/năm, 1 nhà ga hàng hóa đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa và sửa chữa máy bay.
  • Giai đoạn 2: Dự kiến đến năm 2025, sẽ nâng cấp nhà ga hành khách lên 4 triệu hành khách/năm, mở rộng nhà ga hàng hóa tăng cường đáp ứng thêm nhu cầu của 4 công ty vận tải hàng hóa khác.
  • Giai đoạn 3: Dự kiến sau năm 2025, sẽ đầu tư mới đường băng thứ 2 với quy mô dài 3,250m, rộng 65m ở phía Đông của sân bay, và sẽ tiến hành xây dựng nhà ga số 2 với công suất lên đến 4 triệu hành khách/năm, xây dựng 1 tổ hợp hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa lâu dài của tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận.

Kế đó là các hạng mục cơ sở hạ tầng, kỹ thuật hàng không như cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa máy bay cũng sẽ được mở rộng tùy theo nhu cầu của thực tế.

Các hãng hàng không và tuyến bay

Sân bay Chu Lai là điểm cất/hạ cánh của hãng hàng không Vietjet Air
Sân bay Chu Lai là điểm cất/hạ cánh của hãng hàng không Vietjet Air
Hãng hàng không Các điểm đến
Vietnam Airlines Hà Nội
Jetstar Pacific Airlines Thành phố Hồ Chí Minh Buôn Ma Thuột
VietJet Air Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh
Năm Số hành khách thông qua
2015 154.549 ( 284,5%)
2016 550.000( 254%)

Sân bay Chu Lai đang tiếp tục trên đà hoàn thiện và phát triển mình để nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng như hành khách của các hãng hàng không qua lại sân bay. Chúng tôi hy vọng nếu có dịp đặt vé máy bay đi Chu Lai, thì bạn hãy dừng chân và nán lại đôi chút để có thể cảm nhận rõ hơn sự chuyển mình của sân bay theo từng ngày bạn nhé.

2.5/5 - (2 bình chọn)