Hướng dẫn chi tiết quy định làm thủ tục check-in Vietjet Air

101

Dù khởi hành với bất kỳ hãng hàng không nào, thì việc làm thủ tục check-in là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy định làm thủ tục, đặc biệt là người đi lần đầu. Tham khảo hướng dẫn chi tiết quy định làm thủ tục check-in Vietjet Air sau đây nếu bạn đang chuẩn bị có hành trình bay với Vietjet Air.

Có 3 cách làm thủ tục check-in với Vietjet Air đó là làm thủ tục tại quầy check-in truyền thống ở sân bay, làm thủ tục check-in online trực tuyến và làm thủ tục check-in tại kiosk check-in ở sân bay.

Làm thủ tục tại quầy check-in truyền thống

Thời gian mở/đóng quầy check-in truyền thống

Quầy làm thủ tục bay Vietjet Air mở trước 2 giờ và đóng cửa trước 30 phút đối với chuyến bay nội địa và đóng cửa trước 45 phút đối với chuyến bay quốc tế so với thời gian khởi hành dự kiến. Vì thế, để yên tâm, hành khách nên đến sớm để tránh phải xếp hàng lâu hoặc không kịp thời gian check-in.

Các loại giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục

Để làm thủ tục check-in Vietjet Air nhanh chóng, hành khách cần chuẩn bị sẵn và đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết sau đây.

Chặng bay nội địa

Hành khách là người lớn phải mang theo 1 trong các loại giấy tờ sau, có ảnh và dấu xác nhận gồm chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước, giấy phép lái xe, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, hộ chiếu…

Check-in tại quầy Vietjet Air
Check-in tại quầy Vietjet Air

Trẻ em dưới 14 tuổi phải có giấy khai sinh, nếu không đi cùng bố mẹ phải có giấy ủy quyền của bố mẹ cho người đi cùng. Hành khách dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì cần có giấy chứng sinh đầy đủ tên cha mẹ theo quy định.

Chặng bay quốc tế

Hành khách cần xuất trình hộ chiếu, giấy thông hành, các loại giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh theo quy định pháp luật như thẻ thường trú, tạm trú, thị thực rời… Trẻ em không có hộ chiếu riêng thì ghi ngày tháng năm sinh, dán ảnh vào hộ chiếu của người đại diện pháp luật của trẻ.

Hành khách là phạm nhân, bị can, người đang bị di lý, dẫn độ, trục xuất khi làm thủ tục đi tàu bay chỉ cần có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải, hành khách là người áp giải xuất trình các loại giấy tờ như quy định trên.

>>> xem thêm: quy định hoàn đổi vé vietjet air 2018

Tất cả các loại giấy tờ để làm thủ tục phải còn nguyên vẹn, không rách nát, mờ, hư hỏng.

Lưu ý: Hành khách sau khi làm xong thủ tục check-in với Vietjet Air, hãy đến cửa ra sân bay ít nhất 30 phút trước giờ cất cánh. Nếu bạn không có mặt đúng thời điểm thì sẽ bị mất chỗ trên chuyến bay, toàn bộ tiền vé sẽ bị mất và không được hoàn lại.

Tự làm thủ tục check-in Vietjet Air

Làm thủ tục tại kiosk check-in Vietjet Air

Địa điểm, thời gian mở/đóng kiosk check-in

Hiện nay Vietjet Air đã lắp đặt hệ thống kiosk check-in tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà nẵng và phòng vé của hãng tại TP HCM và Hà Nội. Vì thế, hành khách khởi hành từ những địa điểm kể trên, đều có thể dễ dàng tự làm thủ tục tại kiosk check-in theo hướng dẫn trên kiosk.

kiosk check-in Vietjet Air
kiosk check-in Vietjet Air

Kiosk check-in mở từ 24 tiếng – 45 phút trước giờ khởi hành bay. Việc sử dụng kiosk check-in tránh cho bạn trường hợp phải xếp hàng chờ đợi lâu, tránh bị trễ chuyến vì lý do không đáng có.

Các trường hợp không áp dụng check-in tại kiosk

Kiosk check-in không áp dụng cho trường hợp hành khách đi cùng em bé và hành khách bị hạn chế khả năng vận động, cần trợ giúp đặc biệt; đoàn khách có hơn 10 người cùng 1 mã đặt chỗ.

Sử dụng kiosk check-in, hành khách phải chịu trách nhiệm về giấy tờ tùy thân, không được phép thay đổi tên, chuyến bay, chỗ ngồi, mua gói cước phát sinh. Nếu có hành lý ký gửi, sau khi làm thủ tục check-in xong, bạn cần đến quầy check-in để check-in hành lý.

Làm thủ tục check-in online

Ngoài kiosk check-in, thì check-in online trên website, điện thoại cũng là cách hành khách tự làm thủ tục. Hiện nay chỉ có các chuyến bay xuất phát từ Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM là có thể check-in trực tuyến.

Hành khách có thể truy cập vào trang chủ của Vietjet, chọn phần “Check-in’ trực tuyến.
Sau đó, nhập thông tin “Mã đặt chỗ”, “Họ”, “Tên đệm và Tên” vào các trường yêu cầu và nhấn “Tiếp tục”. Tại đây, hành khách làm theo các bước hướng dẫn để chọn chỗ và nhận thẻ lên tàu.

Với hệ thống làm thủ tục trên internet (hay còn gọi là web check-in), hành khách có thể làm thủ tục tại bất cứ máy tính nào có nối mạng internet. Hành khách có thể làm thủ tục trước chuyến bay, tự lựa chọn chỗ ngồi và tự in thẻ lên tàu để hoàn tất quá trình làm thủ tục. Quý khách có thể tự làm thủ tục chuyến bay từ 48 tiếng đến 4 giờ trước giờ khởi hành.

Check-in trực tuyến với Vietjet Air
Check-in trực tuyến với Vietjet Air

Các trường hợp không áp dụng check-in trực tuyến

– Khách đi cùng em bé. (Trẻ em trên 2 tuổi thực hiện check-in như người lớn nhưng bạn nhớ mang theo giấy khai sinh cho bé – Với em bé dưới 2 tuổi, bạn vẫn có thể làm check-in trực tuyến, tuy nhiên, bạn sẽ phải trình giấy khai sinh với nhân viên của hãng tại sân bay).
– Khách hạn chế khả năng vận động hoặc cần trợ giúp đặc biệt.
– Có hơn 10 khách trong cùng một mã đặt chỗ.
– Mã đặt chỗ vẫn đang nợ tiền hãng (do thay đổi đặt chỗ, hành lý,… nhưng chưa thanh toán)

Nếu có hành lý ký gửi thì quý khách vẫn có thể check-in trực tuyến bình thường, còn phần hành lý ký gửi phải đem đến làm thủ tục tại quầy check-in sân bay.

Lưu ý về check-in trực tuyến

Mặc dù chúng ta được phép làm thủ tục trước 48 tiếng (tức là 2 ngày trước khi bay) nhưng bạn không nhất thiết phải làm sớm như vậy. Chỉ nên làm từ tối hôm trước mà thôi (ví dụ sáng mai bay thì tối nay mới làm check-in trực tuyến).

Lý do là một khi bạn làm thủ tục check-in trực tuyến thì vé của bạn coi như đã bay, không hoàn, không huỷ, không đòi lại được phí gì cả. Bắt buộc bạn phải bay đúng chuyến, nếu không thì bạn phải bỏ vé.

Trên đây là những điều cần biết về quy định làm thủ tục check-in khi bay với Vietjet Air! Hành khách còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp Đại lý Vietjet Air theo hotline 1900 636 065.

Hướng dẫn chi tiết quy định làm thủ tục check-in Vietjet Air
4.8 (96.67%) 6 votes